FIFA là gì? Tìm hiểu vai trò của FIFA

FIFA là gì? Tìm hiểu vai trò của FIFA

FIFA là gì và có vai trò như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFun cũng đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí chi tiết ở bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích FIFA là gì?

FIFA trong tiếng Anh là International Federation of Association Football. Như chuyên gia của Kingfunvn chia sẻ, Liên đoàn bóng đá quốc tế – FIFA chính là cơ quan quản lý bộ môn bóng đá, futsal và cả bóng đá bãi biển. Bên cạnh đó, FIFA cũng sẽ chịu trách nhiệm trong việc tổ chức giải đấu quốc tế lớn của bộ môn bóng đá, tiêu biểu nhất đó là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991.

FIFA là gì? Tìm hiểu vai trò của FIFA
Giải thích FIFA là gì?

FIFA cũng được thành lập vào năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa những đội bóng quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Trụ sở chính của FIFA tại Zürich, hiện nay có tổng 211 quốc gia thành viên. Những quốc gia thành viên phải đồng thời là thành viên của 1 trong 6 Liên đoàn Châu lục của châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương, Nam Mỹ và châu Phi.

Cho dù FIFA không có quyền trong việc kiểm soát luật bóng đá (tuy nhiên đây chính là trách nhiệm của phía Ủy ban bóng đá quốc tế), họ cũng đã chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, quảng bá cho giải đấu, trên cơ sở đó tạo ra được doanh thu từ tài trợ. FIFA chính là tổ chức giàu có, cũng có thể nói đây chính là tổ chức thể thao, phi chính phủ giàu có bậc nhất thế giới. Ước tính, năm 2013, FIFA cũng đã thu về trên 1.3 tỷ đôla Mỹ, lợi nhuận đạt 72 triệu, có lượng dự trữ tiền mặt lên đến trên 1.4 tỷ đô la Mỹ.

Theo như những báo cáo điều tra từ phía phóng viên cũng đã cho thấy mối liên kết quả phía lãnh đạo FIFA cùng với những hoạt động tham nhũng, hối lộ hoặc là cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và quyết định trao quyền tổ chức World Cup năm 2018 và năm 2022 cho Nga và Qatar. Theo đó, từng cáo buộc này cũng đã dẫn đến cáo trạng của chính qua chức cấp cao FIFA, 5 nhà điều hành doanh nghiệp được đưa ra từ phía Bộ Tư pháp Hoa Kỳ về tội gian lận, lừa đảo và rửa tiền.

Bên cạnh đó, FIFA hiện nay cũng là tổ chức quốc tế với số lượng thành viên là từng quốc gia, vùng lãnh thổ nhiều nhất ở trên thế giới, mọi người không thể tìm ra được một tổ chức quốc tế nào khác với số lượng thành viên nhiều hơn FIFA cả, từ Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Olympic quốc tế hay là Hội chữ thập đỏ. Chính điều này cho thấy rằng thế giới yêu bóng đá hơn bất cứ thứ gì. Đáng chú ý hơn nữa FIFA còn chính là tổ chức quyền lực, chi phối đến chính trị của những nước ở trên trường quốc tế.

Vai trò của Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA

Với những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ khái niệm FIFA là gì. Vậy, FIFA có vai trò như thế nào?

Được biết FIFA sẽ có vai trò như một đơn vị tổ chức, để duy trì thông tin liên lạc giữa từng thành viên thông qua văn phòng phát triển đặt đặt tại rất nhiều quốc gia khác nhau. Từng văn phòng đặt ở những nước thành viên sẽ cùng phối hợp, hỗ trợ từng hoạt động của Liên đoàn cũng như những Liên minh khác.

Không chỉ dừng lại ở đó mà các văn phòng thành viên cần phải thông báo – triển khai từng quy định mà phía Liên đoàn bóng đá Thế Giới cho các thành viên trong đội bóng.

FIFA cũng có nhiệm vụ trong việc hỗ trợ cho quá trình phát triển của nền bóng đá trên khắp thế giới. Bên cạnh đó, FIFA còn đứng ra tổ chức rất nhiều các giải đấu với nhiều cấp độ khác nhau, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

Ai là người đứng đầu FIFA?

Chủ tịch FIFA hiện đang là Gianni Infantino, chính là người thay thế Sepp Blatter vào hồi tháng 02/2016. Ông Infantino, người Italia, gốc Thụy Sĩ trước đây cũng từng là tổng thư ký UEFA từ năm 2009 và bắt đầu làm việc ở UEFA từ năm 2000.

FIFA là gì? Tìm hiểu vai trò của FIFA
Ai là người đứng đầu FIFA?

Gianni Infantino cũng đã được bổ nhiệm chức Chủ tịch FIFA vào năm 2016, sau khi người tiền nhiệm đó là Sepp Blatter bị thất sủng vì có liên quan đến vụ án tham nhũng hồi năm 2015.

Nhưng sau vụ bê bối của FIFA, Infantino cũng bị liên lụy khi hồ sơ Panama bị tiết lộ, UEFA cũng đã tiến hành từng giao dịch đến với từng nhân vật mà trước đó họ từng tuyên bố sẽ không bao giờ dính dáng đến.

Infantino cũng chịu trách nhiệm mở rộng Euro năm 2016 lên 24 đội tuyển, có vai trò quan trọng trong cả UEFA Nations League và cả việc đưa World Cup năm 2022 diễn ra vào mùa Đông.

Kết luận

Tổng hợp toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người  được hiểu rõ về về khái niệm FIFA là gì và có vai trò như thế nào. Mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích khác nữa nhé!

Bình luận đã bị đóng.