Giải đáp: Cá heo đẻ ra con hay trứng

Giải đáp: Cá heo đẻ ra con hay trứng

Cá heo là loài động vật thông minh dễ nhận biết với khuôn miệng cong và vẻ ngoài thân thiện. Biển là nơi sinh sống của 36 loài cá heo. Vậy cá heo đẻ ra con hay trứng? Chắc hẳn không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của agateridgevineyard để tìm lời giải đáp nhé!

I. Cá heo thuộc lớp nào

Cá heo thường sống theo bầy đàn. Một đàn cá heo nhiều nhất có thể hơn chục con

Cá heo thường sống theo bầy đàn. Một đàn cá heo nhiều nhất có thể hơn chục con. Chúng là loài động vật có vú rất xã hội, giao tiếp bằng âm thanh siu, tiếng huýt sáo và âm thanh nhấp chuột.

Liệu cá heo có ngôn ngữ giống con người hay không là chủ đề mà các nhà khoa học đã thảo luận trong nhiều thập kỷ. Cá heo thường bơi rất chậm và di chuyển với tốc độ khoảng 3,2km/h. Tuy nhiên, nó có thể tăng tốc trong thời gian ngắn để đạt tốc độ vượt quá 48km/h.

Chúng cũng rất vui tươi và thường vui đùa khi bơi hoặc nhảy lên khỏi mặt nước – để giải trí, để giao lưu hoặc thậm chí là để tiêu diệt các ký sinh trùng khó chịu. Phần lớn cá heo sống ở biển hoặc vùng nước lợ ven biển.

Tuy nhiên, một số loài sống ở sông và suối nước ngọt, chẳng hạn như cá heo sông Nam Á và cá heo Amazon. Loài cá heo lớn nhất là orcas, có thể dài hơn 9,2 mét. Loài nhỏ nhất là cá heo maui, chỉ dài 1,5 mét.

II. Cá heo ăn gì?

Cá heo, vốn ăn chủ yếu là cá và mực, sử dụng định vị bằng tiếng vang, một loại sonar tích hợp để dội lại sóng âm thanh từ con mồi và tiết lộ thông tin như vị trí, kích thước, hình dạng, v.v. để theo dõi con mồi.

Tiếng vọng định vị cá heo mũi chai có thể tạo ra tới 1.000 lần nhấp mỗi giây. Cá heo tạo ra bong bóng khi săn mồi, dụ con mồi lên mặt nước. Chúng tôi cũng có thể sử dụng một kỹ thuật săn bắn được gọi là “câu cá”.

Kỹ thuật này sử dụng đuôi để bắt cá, gây choáng và khiến chúng dễ bắt hơn. Chúng có răng, nhưng không dùng để cắn con mồi. Chức năng của răng chỉ đơn giản là vồ mồi. Thường thì chúng lắc con mồi dưới đáy biển và uống trà, với mục đích xé xác và dễ ăn hơn.

III. Cá heo định hướng bằng cơ quan nào?

Như đã đề cập ở trên, cá heo phát ra nhiều lần nhấp trong khi tạo ra sóng âm. Sóng âm phản ứng với hướng và nhận thức xung quanh cá heo. Tính năng định vị này giúp phát hiện con mồi rất dễ dàng, ngay cả khi cá heo đang ẩn nấp trong các hốc đá.

Một nghiên cứu của một giáo sư tại Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh, Scotland, cho phép cá heo phân biệt các vật chứa nước muối, nước ngọt, dầu và Siro từ cách xa 10m.

IV. Cá heo đẻ con hay đẻ trứng

Cá heo được sinh sản bằng cách sinh con và cho con bú

Cá heo đẻ con hay trứng? Cá heo được sinh sản bằng cách sinh con và cho con bú. Chúng có cơ quan sinh sản bên trong với các khe của bộ phận sinh dục ở bụng. Cá heo có nhiều bạn đồng hành, thường sinh một con.

Đứa trẻ này ở với mẹ cho đến năm sáu tuổi. Sau khi sinh con, cho con bú từ núm vú. Cách thở của cá heo cũng rất đặc biệt. Chúng thở qua một lỗ trên đỉnh đầu. Bộ não của cá heo phát triển và trở nên rất phức tạp, hoàn toàn khác với các loài động vật có vú sống trên cạn khác.

V. IQ của loài cá heo là bao nhiêu

Cá heo là một loài rất thông minh. Chúng là một trong số ít loài có thể nhận ra mình trong gương, ngoại trừ con người và loài vượn. Đây được coi là “tấm gương” thể hiện trí thông minh của họ.

Cá heo cũng là một trong số ít loài động vật được ghi nhận có khả năng sử dụng công cụ. Ở Vịnh Shark, Tây Úc, cá heo quấn bọt biển quanh mỏ để bảo vệ khỏi những tảng đá sắc nhọn có hại khi kiếm ăn.

Cá heo có khả năng điều khiển não rất đặc biệt, cho phép một nửa não hoạt động và nửa còn lại nghỉ ngơi. Quá trình này được gọi là “giấc ngủ bán cầu”. Lý giải về cơ chế này là chúng không muốn tách khỏi đàn, và đề phòng những kẻ săn mồi như cá mập.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cá heo có “siêu nhận thức” gần giống như con người. Họ có khả năng học hỏi và đồng cảm với ngôn ngữ. Điều này giải thích “tại sao cá heo cứu người.”

Trong nhiều thế kỷ, con người đã đánh bắt cá heo để lấy thịt và mỡ. Ngày nay, mối đe dọa chính của họ là họ vô tình bị mắc vào lưới đánh cá. Cá heo phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để thở, và việc mắc vào lưới là chuyện không hiếm.

Cá heo có khả năng điều khiển não rất đặc biệt

Trong trường hợp của cá heo chính, nhiệt độ nước biển tăng do biến đổi khí hậu đã chuyển một số nguồn thức ăn chính sang các khu vực khác. Ngoài ra, đợt nắng nóng đại dương do biến đổi khí hậu dường như cũng ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ sinh sản và tỷ lệ sống của cá heo.

Trên đây là giải đáp về cá heo đẻ ra con hay trứng. Hy vọng với những thông tin tại chuyên mục tin khác ở trên, bạn đã hiểu hơn về loài cá heo thú vị này.

Bình luận đã bị đóng.