Nguyệt thực là gì? HIện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào?

Nguyệt thực là gì? HIện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào?

Nguyệt thực là gì? Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào, ở đâu? Đọc bài viết dưới đây của agateridgevineyard.com để trả lời câu hỏi này nhé!

I. Nguyệt thực là gì?

nguyệt thực là gì
Nguyệt thực là tên gọi của một hiện tượng thiên văn hiếm gặp

Nguyệt thực là tên gọi của một hiện tượng thiên văn hiếm gặp. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng hoặc gần như thẳng hàng. Khi đó, Mặt Trăng sẽ bị Trái Đất che khuất một phần hoặc toàn bộ, không thể được ánh sáng Mặt Trời chiếu sáng. Tuy nhiên, do kích thước trái đất khác nhau, chỉ một phần ánh sáng mặt trời bị chặn lại nên nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn và khi mặt trăng đi qua một phần hoặc toàn bộ bóng của trái đất.

Có 3 loại nguyệt thực đó là: 

  • Nguyệt thực toàn phần
  • Nguyệt thực nửa tối
  • Nguyệt thực một phần

II. Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi nào?

Theo dữ liệu phân tích của các nhà nghiên cứu, hơn 7700 lần nguyệt thực đã xảy ra kể từ năm 2000 trước Công nguyên. Do đó, nguyệt thực có thể xảy ra từ 0 đến 3 lần một năm. Nguyệt thực một phần xảy ra thường xuyên hơn các loại khác. Năm 1982 là lần cuối cùng trong năm xảy ra ba lần nguyệt thực toàn phần.

III. Phân loại hiện tượng nguyệt thực

nguyệt thực là gì
Phân loại hiện tượng nguyệt thực

1. Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất gần như nằm trên một đường thẳng. Khi đó, Mặt trăng bị che khuất một phần, ánh trăng mờ đi, khi đó ta có thể thấy Bóng của Trái đất có màu đen hoặc đỏ sẫm bao phủ lấy Mặt trăng. Ngoài ra, nguyệt thực một phần xảy ra trước khi nguyệt thực toàn phần xảy ra.

2. Nguyệt thực toàn phần 

Nguyệt thực toàn phần còn được gọi là trăng máu. Do đặc thù của nó, nó là một trong những hiện tượng được mong đợi nhất.

Nguyệt thực toàn phần thường kéo dài khoảng 104 phút. Vậy nguyệt thực toàn phần xảy ra khi nào? Khi Mặt trăng đi vào vùng bóng tối của Trái đất (umbra), hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra. Khi điều này xảy ra, chỉ các tia mặt trời có bước sóng dài màu đỏ và da cam mới có thể đến được mặt trăng, trong khi khí quyển ở rìa Trái đất chặn tất cả các tia có bước sóng ngắn. Mặt trăng phản chiếu ánh sáng màu đỏ và cam này, vì vậy khi chúng ta nhìn mặt trăng từ Trái đất, nó sẽ xuất hiện màu đỏ.

3. Nguyệt thực nửa tối

Hiện tượng nguyệt thực nửa tối là khi Mặt Trăng đi vào vùng nửa tối của Trái Đất khiến cho ánh sáng bị mờ và tối dần đi. Riêng với hiện tượng này rất khó để quan sát bằng mắt thường mà cần có hỗ trợ từ các thiết bị quan sát thiên văn.

IV. Nguyệt thực và Nhật thực khác nhau thế nào?

nguyệt thực là gì
Phân biệt nguyệt thực và nhật thực

1. Giống nhau 

Hiện tượng nhật thực và nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất cùng nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng hàng với nhau. Hiện tượng nhật thực và nguyệt thực đều có 2 dạng là một phần và toàn phần.

2. Sự khác nhau

Khi Mặt trăng nằm giữa Trái đất và Mặt trời, hiện tượng nhật thực xảy ra. Vì vị trí của nó, Mặt trăng che một phần hoặc toàn bộ ánh sáng Mặt trời của Trái đất, làm mờ nó vào ban ngày.

Có một dạng khác của hiện tượng nguyệt thực là nguyệt thực hình khuyên, do mặt trăng ở xa trái đất nên không thể che khuất hoàn toàn mặt trời nên tạo thành một vòng tròn có màu đen ở giữa. Ngoài ra, số lần nguyệt thực thường từ 2 đến 5 lần trong năm, nhưng xảy ra trong phạm vi hẹp nên rất hiếm.

Khi Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng, hiện tượng nguyệt thực xảy ra. Lúc này, Trái đất đã chặn hoàn toàn ánh sáng của mặt trời chiếu vào mặt trăng. Hiện tượng nguyệt thực hiếm khi xảy ra, nói chung là 1-2 lần trong năm, và không có hiện tượng này trong 1 năm trong 5 năm. Tại mỗi thời điểm xảy ra nguyệt thực, có thể nhìn thấy tới một nửa Trái đất.

V. Nguyệt thực có ảnh hưởng gì không?

Theo các chuyên gia, xung quanh hiện tượng nguyệt thực có rất nhiều tin đồn, đặc biệt là “Nguyệt thực có ảnh hưởng gì không?”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, hiện tượng này không hẳn là không ảnh hưởng tới đời sống của con người.

Cụ thể, vì Trái đất chịu lực hút của Mặt trăng và Mặt trời nên trong những trường hợp bình thường, chúng không có tác dụng giống nhau mà thay vào đó là lệch đi một góc nhất định. Tuy nhiên, vào những ngày trăng tròn, lực hút của chúng lên Trái đất gần như trùng khớp nên hợp lực rất lớn. Ngoài nguyệt thực, 3 thiên thể thẳng hàng khiến lực này trở nên cực đại.

Điều này khiến thủy triều ngày càng mạnh hơn khi xảy ra nguyệt thực. Người Nhật cổ đại tin rằng nguyệt thực là điềm báo của động đất và sóng thần. Nguyên nhân là do trọng lực và dao động địa chất.

Ảnh hưởng của hiện tượng nguyệt thực đối với con người thường là giảm melatonin và các hormone liên quan đến chu kỳ ngủ và thức. Vì vậy, vào những ngày có nguyệt thực vào những ngày rằm, con người sẽ khó đi vào giấc ngủ và dễ ức chế thần kinh. Cũng có thống kê cho thấy nguyệt thực có thể làm tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nhưng những ảnh hưởng này không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

VI. Tần suất nguyệt thực và các lần nguyệt thực tiếp theo

Nguyệt thực nửa tối thường không được quan tâm bởi vì chúng rất khó để quan sát. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến nguyệt thực một phần và nguyệt thực toàn phần, vậy thì chúng có xảy ra thường xuyên không?

Trong quãng thời gian khoảng 5000 năm từ năm 2000 trước Công nguyên cho đến năm 3000 sau công nguyên, chúng ta có tổng cộng 7718 nguyệt thực. Thực tế thì số lần nguyệt thực trong một năm có thể nằm trong khoảng từ 0 đến 3 lần. Lần cuối cùng có 3 lần nguyệt thực toàn phần xảy ra trong một năm dương lịch là 1982. Các nguyệt thực một phần thì xuất hiện thường xuyên hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyệt thực là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về thiên văn học.

Bình luận đã bị đóng.