Trình duyệt web là gì? Các loại trình duyệt web phổ biến

Trình duyệt web là gì? Các loại trình duyệt web phổ biến

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển mạnh kéo theo nhiều trình duyệt web ra đời để phục vụ nhu cầu người dùng. Vậy trình duyệt web là gì? Các trình duyệt web phổ biến hiện nay. Tất cả sẽ được agateridgevineyard.com giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Trình duyệt web là gì?

trình duyệt web là gì
Trình duyệt web là các công cụ được xuất bản để người dùng sử dụng và tìm kiếm thông tin
  • Trình duyệt web còn được gọi là trình duyệt, là các công cụ được xuất bản để người dùng sử dụng và tìm kiếm thông tin trên World Wide Web (www). Trình duyệt web cho phép người dùng truy cập thông tin và nội dung trên Web một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Mặc dù website của bạn được thiết kế đẹp và chuyên nghiệp nhưng mỗi trình duyệt sẽ có một giao diện hiển thị khác nhau. Mặc dù giao diện hiển thị khác nhau nhưng không ảnh hưởng đến chức năng mà website mang lại cho người dùng.
  • Nếu bạn muốn truy cập một trang web, chỉ cần mở bất kỳ trình duyệt nào trên thiết bị của bạn, nhập địa chỉ trang web vào thanh điều hướng URL của trình duyệt và nhấn Enter. Lúc này, trình duyệt web ngay lập tức đọc định dạng HTML để hiển thị và đưa bạn đến trang bạn đang tìm kiếm.

II. Trình duyệt web hoạt động như thế nào?

  • Trình duyệt web đưa bạn đến bất cứ đâu trên Internet. Nó trích xuất thông tin từ các phần khác của web và hiển thị trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn. Thông tin được truyền bằng Giao thức truyền siêu văn bản, xác định cách văn bản, hình ảnh và video được truyền qua mạng. Thông tin này cần được chia sẻ và hiển thị ở định dạng nhất quán để mọi người, ở bất kỳ đâu trên thế giới, sử dụng bất kỳ trình duyệt nào, đều có thể xem được.
  • Thật không may, không phải tất cả các nhà sản xuất trình duyệt đều chọn cách diễn giải định dạng theo cùng một cách. Đối với người dùng, điều này có nghĩa là giao diện và hành vi của trang web có thể khác nhau. Tạo tính nhất quán giữa các trình duyệt để mọi người dùng có thể tận hưởng Internet, bất kể trình duyệt họ chọn là gì, được gọi là tiêu chuẩn web.
  • Khi trình duyệt web tìm nạp dữ liệu từ một máy chủ được kết nối internet, nó sẽ sử dụng một phần mềm được gọi là công cụ kết xuất để chuyển đổi dữ liệu đó thành văn bản và hình ảnh. Dữ liệu này được viết bằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), trình duyệt web này đọc để tạo ra những gì chúng ta thấy, nghe và trải nghiệm trên Internet.
  • Siêu liên kết cho phép người dùng theo các liên kết đến các trang hoặc trang web khác trên web. Mỗi trang web, hình ảnh và video đều có Bộ định vị tài nguyên đồng nhất (URL) duy nhất, còn được gọi là địa chỉ web. Khi trình duyệt truy cập vào máy chủ để lấy dữ liệu, URL sẽ cho trình duyệt biết nơi tìm kiếm từng mục được mô tả trong html, sau đó cho trình duyệt biết vị trí của nó trên trang.

III. Giao thức của các trình duyệt web 

Nếu bạn muốn nắm rõ hơn về các trình duyệt web thì bạn hãy xem giao thức mà trình duyệt web sử dụng như sau:

  • Đa phần mọi trình duyệt web hiện nay đều sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản để giao tiếp với máy chủ web, phổ biến nhất là HTTP. Trên những trình duyệt web này thì HTTP có chức năng gửi thông tin đến máy chủ web và cũng lấy những trang web đó về cho người dùng. HTTP được dùng phổ biến nhất đó là HTTP/1.1 được định nghĩa đầy đủ trong RFC 2616.
  • Một vài trình duyệt cũng hỗ trợ URL khác và giao thức tương ứng, chẳng hạn như gopher: cho Gopher (Giao thức siêu liên kết phân lớp), ftp: cho FTP (Giao thức truyền tệp), rtsp: dành cho RTSP (Giao thức truyền streaming thời gian thực) và https: cho HTTPS (phiên bản HTTP được mã hóa SSL).

IV. Trình duyệt web phổ biến hiện nay

1. Google Chrome

trình duyệt web là gì
Google Chrome là công cụ do Google tạo ra và xuất bản

Google Chrome là trình duyệt web mà chúng ta không còn lạ lẫm, là công cụ do Google tạo ra và xuất bản. Google Chrome được nhiều người tin tưởng và sử dụng bởi nó có tốc độ xử lý website cực nhanh ngay trong phiên bản đầu tiên ra mắt. Google Chrome sử dụng nền tảng V8 Engine nên tương thích với hầu hết các hệ điều hành hoặc bất kỳ nền tảng thiết bị nào trên thị trường. Google Chrome nói riêng còn hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới. Mặc dù lượng RAM dư thừa của Chrome phản ánh rất nhiều nhưng khi sử dụng, bạn sẽ có được hiệu suất tốt nhất từ ​​trình duyệt web này.

2. Trình duyệt Cốc Cốc

Cốc Cốc được mệnh danh là “trình duyệt của người Việt”, công cụ tìm kiếm này là sản phẩm do Công ty TNHH Công nghệ Cốc Cốc phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn Chromium, có nhiều tính năng ưu việt đáp ứng nhu cầu của người dùng ở Việt Nam. thị trường. Khi sử dụng Trình duyệt web Cốc Cốc, người dùng có thể thoải mái truy cập Facebook, tải bất kỳ video nào mình thích về thiết bị, hỗ trợ tăng tốc độ tải và thậm chí là sửa lỗi chính tả…

3. Trình duyệt web Safari

Những người đam mê sản phẩm của Apple chắc chắn không còn xa lạ với trình duyệt web safari, được tích hợp sẵn với hệ điều hành Mac OS. Với nhiều phiên bản cập nhật mới, Safari 8 là một trong những trình duyệt có tính năng độc đáo trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng.

4. Trình duyệt Web Internet Explorer

Internet Explorer được đặt mặc định trên thiết bị cho người dùng máy tính và máy tính xách tay Windows. Trình duyệt Internet Explorer được nhiều người biết đến với tên gọi IE và thuộc sở hữu của Microsoft. Trình duyệt này được đánh giá là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ người dùng trên mọi thiết bị trên hệ điều hành Windows. Một số ưu điểm nổi tiếng của IE là: bảo vệ dữ liệu cá nhân, cải thiện khả năng tương thích, lọc và cảnh báo tất cả nội dung phản cảm, dễ truy cập, dễ dàng tìm kiếm thông tin và nhanh chóng.

5. Trình duyệt web Mozilla Firefox 

trình duyệt web là gì
Mozilla Firefox là một trình duyệt cá nhân với nhiều tính năng đặc biệt

Mozilla Firefox là một trình duyệt cá nhân với nhiều tính năng đặc biệt. Firefox chiếm 25% tổng số trình duyệt trên toàn thế giới vào tháng 4 năm 2010. Firefox cũng không kém gì Google Chrome và Firefox cũng mang đến trải nghiệm tuyệt vời thông qua kho ứng dụng, tiện ích bổ sung và chủ đề của riêng mình. Trình duyệt chiếm ít bộ nhớ hơn, có giao diện đẹp và dễ sử dụng.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trình duyệt web là gì và những trình duyệt web được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc sẽ lựa chọn được một trình duyệt web phù hợp.

Bình luận đã bị đóng.